Nhân Viên Bán Hàng Quần Áo Cần Có Những Kỹ Năng Gì?

NHÂN VIÊN BÁN HÀNG QUẦN ÁO CẦN CÓ KỸ NĂNG GÌ?

Sau khi hàng hóa được trưng bày lên các kệ hàng và cửa hàng đã hoàn thiện đầy đủ về nội, ngoại thất thì việc quan trọng cần làm tiếp theo của chủ shop đó là tuyển nhân viên bán hàng. Vậy các chủ shop nên tuyển nhân viên bán hàng quần áo có kỹ năng như thế nào?

♦ Kỹ Năng Cần Có Của Nhân Viên Bán Hàng Quần Áo

1. Nhân viên bán hàng quần áo cần am hiểu về ngành hàng của mình

Nhân viên bán hàng quần áo nên biết nhiều về xu hướng, style cũng như kiến thức về thời trang để phục vụ cho khách hàng của mình.

Đối với mảng thời trang cho người béo, khách hàng sẽ thường hỏi những câu về chất liệu quần áo, mặc có thoải mái không, mặc nóng hay mát, có bị phai màu không, có bị xù lông không, có giặt máy được không?

Nếu nhân viên được đào tạo kỹ về những điều này, họ sẽ hoàn toàn đáp ứng được mọi thắc mắc của “thượng đế” và làm khách hàng tin tưởng. Khi ấy việc bán hàng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

2. Kỹ năng trong giao tiếp

Giao tiếp là một trong những nhân tố quan trọng, cần thiết của nhân viên bán hàng quần áo thời trang. Giao tiếp tốt sẽ tạo một mối quan hệ tốt giữa nhân viên và khách hàng. Một nhân viên bán hàng giao tiếp tốt luôn nhận được cái nhìn thiện cảm đối với khách hàng khi vào mua sắm.

Những người bán hàng có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ biết cách thích ứng với mọi loại khách hàng để giới thiệu về sản phẩm sao cho phù hợp và hiệu quả nhất gây được niềm tin nơi khách hàng. Theo đó công việc bán hàng cũng trở nên thuận lợi hơn.

kỹ năng giao tiếp của nhân viên sales

Kỹ năng giao tiếp là điều kiện cần có của một nhân viên bán hàng quần áo (Nguồn ảnh: ST)

3. Kỹ năng xử lý tình huống

Trong việc bán hàng thường xảy ra rất nhiều tình huống. Nếu nhân viên bán hàng không linh hoạt ứng biến thì chắc chắn sẽ khiến khách cảm thấy khó chịu và không muốn mua hàng.

Do đó, nhân viên bán hàng quần áo cần khôn khéo, tinh ý, nhanh nhạy và biết cách xử lý vấn đề sao cho khách hàng luôn cảm thấy thoải mái và hài lòng.

4. Kỹ năng phục vụ (thái độ phục vụ)

Thái độ, cùng cách phục vụ của nhân viên là một trong những yếu tố chiếm được lòng tin của khách hàng một cách dễ dàng.

Nhân viên có thái độ lịch sự, ăn nói nhỏ nhẹ, đặc biệt luôn thể hiện sự tôn trọng với khách hàng sẽ khiến khách hàng cảm thấy được vị thế “thượng đế” của mình đối với cửa hàng.

Tâm lý khách hàng đi mua sắm thích được phục vụ! Với kỹ năng phục vụ, nhân viên bán hàng quần áo sẽ biết đứng lại đằng sau, đặt quyền lợi của khách hàng lên trên.

Nhân viên cần biết cách điều chỉnh thái độ, cung cách phục vụ của mình để chiếm được lòng tin của khách hàng. Bắt đầu từ những điều đơn giản như một nụ cười, cách dạ/thưa trong trong đối thoại… sẽ tạo ra ấn tượng tốt cho khách hàng.

nhân viên bán hàng quần áo

Nhân viên bán hàng luôn có thái độ vui vẻ sẽ gây ấn tượng tốt cho khách hàng (Nguồn ảnh: ST)

5. Kỹ năng lắng nghe chủ động

Một trong những sai lầm phổ biến của các bạn sales là … nói nhiều! Thay vì vậy, hãy biết đặt câu hỏi thông minh để hiểu hơn về nhu cầu, sở thích của khách hàng.

Chỉ khi hiểu rõ được mong muốn của khách hàng, nhân viên bán hàng mới có thể cung cấp thông tin, sản phẩm phù hợp, hỗ trợ khách hàng một cách tốt nhất.

kỹ năng lắng nghe của nhân viên tư vấn

Lắng nghe chủ động là một trong những kỹ năng quan trọng của nhân viên bán hàng trong bất kỳ lĩnh vực nào (Nguồn ảnh: ST)

6. Nhân viên bán hàng quần áo phải biết cách tư vấn gout thời trang hợp với khách hàng

Khách cũng có người không có thẩm mỹ, cũng không biết mình mặc hợp cái nào. Nếu nhân viên tư vấn khéo léo thì khách hàng sẽ luôn nghe theo ý kiến của người bán hàng. Nhưng nhớ là phải thật tinh tế, đừng có cái gì cũng khen khách mặc đẹp sẽ khiến họ nghi ngờ.

Hãy nhận xét thật chuyên môn và có chiều sâu, đây là những điều mà khách hàng rất muốn nghe. Khi gặp tình huống khó, cần vui vẻ xử lý để tránh khách hàng có ấn tượng xấu đối với shop.

Hơn nữa, nhân viên bán hàng cần cập nhật xu hướng thời trang của đối tượng khách hàng đang phục vụ. Cách mix & match quần áo đẹp mắt, hợp gout sẽ làm khách hàng hài lòng và ưng ý.

nhân viên bán hàng quần áo

Nhân viên bán hàng phải biết tư vấn gout thời trang hợp với phong cách ăn mặc của khách hàng (Nguồn ảnh: ST)

7. Nhân viên bán hàng quần áo cần biết chăm chút về ngoại hình

Nhân viên bán hàng với ngoại hình cao ráo, ưa nhìn, nói năng lưu loát, cười tươi sẽ dễ chiếm được cảm tình với khách hàng. Vì bán hàng thời trang nên ngoại hình nhân viên cũng cần chú ý một chút.

Nếu phong cách ăn mặc của nhân viên quá lôi thôi hoặc quê mùa, khách hàng sẽ không tin tưởng con mắt thẩm mỹ của nhân viên và mọi tư vấn của nhân viên sẽ không được đánh giá cao.

nhân viên tư vấn thời trang

Nhân viên bán hàng quần áo có ngoại hình và cách ăn mặc hợp thời trang sẽ dễ dàng thuyết phục khách hàng hơn (Nguồn ảnh: ST)

8. Hãy biết cách khuyến khích khách hàng thử đồ

Nhiều người cảm thấy phiền hà khi thử đồ, nhưng hãy khéo léo thuyết phục để khách mặc ướm lên người. Nếu họ thấy bộ quần áo đó thích hợp với mình họ sẽ mua không tiếc tay.

Khi khách hàng cầm lên đặt xuống một mẫu quần áo đó là lúc họ đang phân vân giữa lựa chọn mua hay không mua. Nếu tinh ý nhân viên bán hàng hãy nắm bắt cơ hội này và đề nghị khách mặc thử với những câu như: “Em thấy mẫu này hợp với chị đấy, phòng thử ở đằng kia, chị thử vào xem có vừa ý không ạ, đừng ngại”.

Khi được tận mắt thấy mẫu quần áo đó hợp với vóc dáng của mình cùng với sự nhiệt tình của nhân viên bán hàng thì không khách hàng nào nỡ chối từ.

Thái độ phục vụ của nhân viên bán hàng

Khuyến khích khách hàng thử đồ sẽ giúp tăng khả năng bán được nhiều hàng hơn (Nguồn ảnh: ST)

Trên đây là những kỹ năng cần có của nhân viên bán hàng quần áo, hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các chủ shop trong công tác tuyển dụng và đạo tạo nhân viên để tạo ra những lớp nhân viên chuyên nghiệp hỗ trợ cho công việc kinh doanh của mình.

>> Tham khảo: Giải Pháp Nào Cho Quần Đồng Phục Của Nữ Công Nhân Tại Xưởng Sản Xuất

————–

LEDA TUMMY – Chuyên Sỉ & Lẻ Quần Big Size Nữ.

Địa chỉ: 2056/30 Huỳnh Tấn Phát, Kp 7, thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè, TPHCM.

Phone: 0961 505 305 – Ms. Đào

Email: ledatummy@gmail.com

Website: QuanChoNguoiBeoBung.com

About LeDa

Admin trang blog www.QuanChoNguoiBeoBung.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *