Cách Nhận Biết Vải Cotton Và ứng Dụng Trong Ngành Thời Trang Nữ

CÁCH NHẬN BIẾT VẢI COTTON VÀ ỨNG DỤNG TRONG NGÀNH THỜI TRANG NỮ

Vải cotton len lỏi trong tủ đồ của các chị em chúng mình cũng từ khá lâu rồi. Vậy liệu rằng bạn có biết vải cotton có bao nhiêu loại và cách nhận biết vải cotton giữa hàng trăm loại vải khác nhau không? Cùng mình khám phá trong nội dung bên dưới nhé.

I. Vải cotton và ứng dụng trong ngành thời trang nữ

Vải cotton khá phổ biến và được mệnh danh là “loại vải của cuộc sống”, phù hợp với mọi điều kiện thời tiết dù nóng bức hay lạnh giá. Vải cotton có thể phù hợp may hầu hết tất cả các trang phục nên được mọi người rất ưa chuộng hiện nay.

Thành phần chính cấu tạo nên vải cotton là những sợi xenlulo – được tìm thấy nhiều trong những sợi tự nhiên, sợi cây bông. Do đó, vải cotton khá mềm mịn, có độ co giãn tốt, thấm hút mồ hôi và đặc biệt và không gây kích ứng da như nhiều loại vải sợi nhân tạo khác.

 

cách nhận biết vải cotton

Vải cotton

  • Ưu điểm:

– Hút ẩm, thấm mồ hôi, giảm nhiệt và làm mát cơ thể.

– Không gây kích ứng cho da và đem đến cảm giác thoải mái cho người dùng.

– Nhìn rất mịn, bắt mắt.

  • Nhược điểm:

– Giá thành cao, mình vải cứng, có cảm giác khô nên thường là lựa chọn của các khách hàng nam.

– Để phù hợp với khách hàng nữ, người ta pha thêm sợi Spandex để tạo sự mềm mại, thích hợp cho những đường cong quyến rũ.

♦ Vải cotton hiện nay được chia thành 5 loại chính:

–    Vải cotton trơn
–    Vải cotton thun
–    Vải cotton thun 2 chiều
–    Vải cotton thun 4 chiều
–    Vải cotton spandex

♦ Ứng dụng vải cotton trong ngành thời trang nữ:

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các loại áo thun cotton 2 chiều, áo thun cotton 4 chiều và cả quần thun cotton 4 chiều trong các shop quần áo thời trang nữ. Vì vải thun cotton có độ co giãn tốt nên được mọi người yêu thích và chọn làm trang phục mặc hằng ngày.

cách nhận biết vải cotton

Quần thun cotton 4 chiều co giãn tốt.

II. Quy trình sản xuất vải cotton

Gồm 5 công đoạn: Thu hoạch và phân loại bông, sơ chế, kéo sợi, dệt vải và nhuộm vải.

Bước 1: Thu hoạch và phân loại

Giai đoạn thu hoạch bông chủ yếu diễn ra vào tháng 11 và 12 hàng năm. Thông thường một mùa trồng bông sẽ phải thu hoạch 3 lần vì quả bông ra từng đợt và nó chín thành nhiều lần khác nhau. Sau khi thu hoạch quả bông sẽ được tách ra để lấy xơ, rồi xơ bông sẽ được chia thành các loại khác nhau và đem đi phơi khô.

cách nhận biết vải cotton

Bông cotton

Bước 2: Sơ chế xơ bông

Xơ bông sau khi được phơi khô sẽ được vận chuyển và đem về khu vực sơ chế để xé xơ và làm sạch. Sau đó nấu bằng lò hơi rồi lọc sạch các tạp chất như nito, pectin hoặc là axit…

Bước 3: Kéo sợi xơ

Sau khi xơ được nấu xong nó sẽ có dạng lỏng, ta sẽ tiến hành pha thêm với chất hóa học để làm cho xơ tạo dạng xệt. Rồi đem hỗn hợp đó đi kéo sợi bằng máy, qua nhiêu công đoạn kéo ta sẽ tạo ra được sợi cotton.

Bước 4: Quá trình dệt vải

Sau khi có sợi cotton ta sẽ áp dụng phương pháp đan các sợi ngang và dọc để tạo thành vải cotton. Ngày xưa dùng bằng phương pháp thủ công nhưng giờ đã có rất nhiều loại máy dệt để dệt vải cotton.

Bước 5: Nhuộm vải

Sau khi vải dệt xong đem đi làm sạch trắng nhất có thể để cho khả năng thấm màu tốt nhất. Vải được đưa vào thùng chứa màu ngâm từ 2 cho đến 7 ngày tùy theo từng chất lượng vải sau đó được đem đi giặt và wash để cho vải đảm bảo không ra màu và làm sạch các tạp chất.

III. Cách nhận biết vải cotton

Thông thường thì có rất nhiều cách nhận biết vải cotton, tuy nhiên có 4 phương pháp nhận diện tương đối dễ thực hiện, nhanh, hiệu quả mà bất kỳ ai cũng có thể làm.

1. Nhìn trực quan bằng mắt thường

Đây là cách nhận biết vải cotton dành cho dân trong nghề. Đối với những người có kinh nghiệm về may mặc thì chỉ cần nhìn trực tiếp mặt vải là đã có thể phân biệt được đây là vải thun gì, mức giá và chất lượng ra sao.

cách nhận biết vải cotton

Phương pháp nhìn trực quan (Nguồn ảnh: ST)

Tuy nhiên, điều này thì tương đối khó với người không am hiểu về vải vóc và may mặc. Nhưng nhìn chung, phương pháp nhìn trực quan sẽ theo các quy tắc cơ bản sau đây:

– Vải thun cotton:

Mặt vải không có độ bóng, màu vải trầm không sáng, có độ thô và có xù lông nhẹ nếu nhìn kĩ mới thấy được.

cách nhận biết vải cotton

Vải thun cotton.

– Vải thun PE:

Chất vải láng, thấy độ bóng của mặt vải, màu vải sáng tươi, các sợi vải có độ đều cao dường như xếp song song với nhau, thớ vải không có xù lông.

2. Phương pháp kiểm tra bằng tay

Cách nhận biết vải cotton bằng tay sẽ dễ hơn phương pháp nhìn. Đối với người không có kinh nghiệm về vải thun thì đây là phương pháp lý tưởng nhất, có thể dễ dàng áp dụng mà không đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm.

– Vải thun cotton:

Khi dùng tay sờ lên mặt vải thì có cảm giác mát tay rất đặc trưng, chất vải mềm, nhăn nhiều khi vò. Nếu ta có thể lấy một sợi vải kéo đứt thì chỗ đứt không gọn. Khi ta dùng lực kéo mảnh vải thì thấy vải có độ co giãn cao.

cách nhận biết vải cotton

Vải thun cotton 4 chiều có độ co giãn cao.

– Vải thun PE:

Ngược lại với vải cotton, ta không có cảm giác mát tay khi sờ lên chất vải. Khi vò nhẹ thì hầu như không nhàu, vò mạnh vải cũng nhàu rất ít. Dùng lực kéo mảnh vải thì thấy độ co giãn kém.

cách nhận biết vải cotton

Sờ mặt vải để xác định chất liệu vải (Nguồn ảnh: ST)

3. Phương pháp đốt (nhiệt học)

Cách kiểm tra này thì thường rất ít được áp dụng vì khó thực hiện tại các cửa hàng. Chúng ta chỉ thực hiện phương pháp này khi không thể phân biệt rõ bằng nhìn và sờ mặt vải. Đây cũng là cách nhận biết vải cotton chính xác nhất.

cách nhận biết vải cotton

Phương pháp nhiệt học (Nguồn ảnh: ST)

Quy tắc là vải càng có thành phần cotton (sợi bông) cao thì bắt cháy càng mạnh, tro vải càng mịn và dễ tan. Ngược lại vải có thành phần PE cao thì bắt lửa yếu, chất vải khó cháy, khi cháy thì không có tro mà vón cục lại như khi đốt nhựa, ngoài ra chúng ta có thể ngửi thấy mùi khét của nhựa cháy khi đốt vải PE.

– Vải thun 100% cotton:

Vải bắt lửa rất ngọt, cháy rất nhanh khi đốt, giống như là đang đốt giấy vì có mùi như giấy cháy, tro vải có màu xám, tan ra dễ dàng và không bị vón cục.

– Vải thun 65/35:

Vải bắt lửa tốt, cháy nhanh, khi cháy có chút mùi nhựa, tro tan nhanh, ít bị vón cục.

– Vải thun 35/65:

Bắt lửa khá kém, cháy chậm, có chút mùi nhựa tương đối rõ khi cháy. Vải cháy xong bị vón thành cục nhỏ không tan hết khi bóp nhưng vẫn thấy có một ít tro.

– Vải thun PE:

Bắt lửa kém nhất, cháy chậm, không cháy ngay mà xoắn vào thành cục và có mùi khét của cao su như khi đốt nhựa, ngọn lửa cháy nhấp nhô dễ tắt. Vải cháy xong không có tàn tro mà vón thành cục lớn, rất cứng, bóp không tan.

cách nhận biết vải cotton

Đốt mẫu vải thử để xác định đâu là chất liệu vải cotton 100% (Nguồn ảnh: ST)

4. Phương pháp làm ướt vải

Đây là cách nhận biết vải cotton đơn giản, có cơ sở khoa học mà ai cũng có thể làm. Vì thành phần chính của vải cotton là sợi bông thiên nhiên có tính háo nước nên vải cotton thường hút nước rất nhanh. Khi ta nhỏ nước lên mặt vải thì diện ướt mau chóng loang rộng ra xung quanh.

Ngược lại với vải có thành phần PE cao, là sợi vải có nguồn gốc nhân tạo từ dầu mỏ và than đá nên sợi vải sẽ không háo nước. Do đó khi ta làm ướt vải bằng nước thì vải thấm nước chậm, diện ướt không loang rộng.

cách nhận biết vải cotton

Làm ướt vải là cách nhận biết vải cotton đơn giản, dễ thực hiện (Nguồn ảnh: ST)

Cả 4 cách nhận biết vải cotton được chia sẻ trên đây là tương đối dễ thực hiện cho tất cả mọi người. Trong đó có  ¾ phương pháp có thể thực hiện ngay mà không mất nhiều thời gian và công sức. Hi vọng với những kiến thức căn bản trên sẽ giúp ích cho bạn chọn đúng chất liệu vải cotton để tránh sự nhầm lẫn đáng tiếc.

>> Xem thêm: Khám phá cấu tạo quần co dãn 4 chiều cho người mập béo

——————–

LEDA TUMMY – Thời Trang Nữ Béo Bụng U30 – U60.

Địa chỉ: 2056/30 Huỳnh Tấn Phát, Kp 7, thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè, TPHCM.

Phone: 0961 505 305 – Ms. Đào

Email: ledatummy@gmail.com

Website: QuanChoNguoiBeoBung.com

About LeDao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *